Cách bảo quản cá hồi nguyên con đúng cách cho gia đình

Cách bảo quản cá hồi nguyên con đúng cách cho gia đình

Thịt cá hồi là loại thực phẩm cao cấp của nhiều gia đình Việt. Do không có sẵn và không được nuôi trồng ở nước ta nên giá cả cá hồi khá đắt đỏ, nhưng vẫn là nguồn thực phẩm được ưa chuộng hiện nay. Nhiều gia đình có xu hướng tích trữ cá hồi trong nhà để sử dụng lâu dài. Vậy đâu là cách bảo quản cá hồi nguyên con để đảm bảo thịt luôn tươi ngon. Kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp người dùng bảo quản cá hồi hiệu quả.

Cách bảo quản cá hồi nguyên con đúng cách cho gia đình

Cách chọn cá hồi nguyên con cần biết

Cá hồi được nhập khẩu từ nước ngoài và có nguồn gốc cá cũng khác nhau khiến chất lượng và hương vị thịt cá khác biệt nhau khá nhiều. Mua cá hồi nguyên con, người dùng có thể tận dụng được khá nhiều phần từ cá: đầu cá hồi, trứng cá, thịt phi lê, xương cá, đuôi cá… tùy theo nhu cầu sử dụng của từng gia đình.

Khi chọn cá hồi nguyên con người dùng cần lưu ý chọn cá hồi tươi với các dấu hiệu nhận diện khác nhau:

  • Cá hồi tươi có vẩy cá còn nguyên vẹn, không bị trầy xước, lỏ loét hay bong tróc vẩy dễ dàng khi tiếp xúc.
  • Mắt cá hồi còn tươi xanh, trong không bị vẫn đục. Kiểm tra mang cá hồi không bị thâm hay tụ máu.
  • Mùi thịt cá hồi không quá tanh, có mùi đặc trưng của cá hồi.
  • Mặc dù cá hồi được ướp lạnh, nhưng khi nhấn tay vào thịt cá hồi nếu thấy thịt cá hồi quá mềm và chảy nước chứng tỏ thịt cá hồi không còn tươi ngon. Cá hồi tươi sẽ khá săn chắc, đàn hồi tốt.
  • Khi cầm đuôi cá hồi sẽ thấy phần thịt ở sống lưng cá hồi còn chắc chắn, không bị lỏng lẻo chứng tỏ cá hồi còn tươi.

Tùy theo mục đích dùng mà người dùng có thể chọn cá có kích thước phù hợp. Mua và dùng dần không nên tích trữ nhiều cá gây lãng phí khi không dùng hết thịt cá sẽ không còn được ngon như cá tươi.

Bảo quản cá hồi nguyên con tươi đúng cách

Cách bảo quản cá hồi nguyên con đúng cách cho gia đình

Mua cá hồi nguyên con là lựa chọn của nhiều gia đình. Để bảo quản thịt cá hồi tươi lâu, người dùng cần lưu ý:

  • Sử dụng tủ cấp đông đảm bảo nhiệt độ lạnh để giữ cá tươi, ức chế hoạt động của vi khuẩn trên bề mặt cá. Khi mua cá về mà chưa sử dụng luôn thì cần rửa sạch cá, lau khô sau đó bọc riêng cá vào túi bóng bảo quản và cho vào tủ đông. Nên xoa đều chút muối lên thịt cá để bảo quản để đảm bảo thịt cá không bị nhạt sau khi cấp đông.
  • Chú ý thời gian bảo quản thịt cá không quá 3 tháng, trong quá trình cấp đông nếu lấy cá ra ngoài rã đông thì cần sử dụng luôn, không cấp đông lại nữa. Bởi lúc này quá trình cấp đông không còn tác dụng, thịt cá đã bị bở và rã ra ăn sẽ không ngon. Nên sử dụng cá sau 24h dã đông. Quá trình rã đông cần được thực hiện từ từ bằng ngăn mát để thịt cá không bị nát.
  • Cá hồi nguyên con sau khi lấy ra khỏi tủ cần được vệ sinh sạch và sát trùng bằng nước muối, hỗn hơn muối và giấm để loại bỏ tối đa vi khuẩn trên thịt cá trước khi sử dụng. Đặc biệt khi sử dụng cá làm đồ ăn tươi sống.

Người tiêu dùng cần cân nhắc chọn mua cá hồi tươi nguyên con ở các địa chỉ cung cấp cá hồi uy tín, có chứng nhận về chất lượng và nguồn gốc sản phẩm để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hay cá tươi ngon nhất. Chú ý việc bảo quản cá đúng cách trong quá trình sử dụng, tránh lãng phí và hỏng thịt cá trong thời gian dài bảo quản.

 

cahoinhap.com

Tin liên quan

 

Báo giá sỉ

Chuyên cung ứng số lượng sỉ toàn quốc. Chất lượng là trên hết với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, chúng tôi cam kết giữ vững niềm tin của quý khách

Thông tin liên hệ của bạn Mã chống spam Điền đầy đủ thông tin