Hướng Dẫn Rã Đông Cá Hồi

Cá hồi là loại cá có màu đỏ, cam hay trắng có nguồn gốc từ khu vực Bắc Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Cá hồi tươi là nguồn dinh dưỡng dồi dào cung cấp các chất đạm, omega 3 và vitamin D. Thông thường, cá hồi hay được chế biến bằng phương pháp hun khói, nướng, và đôi khi là ăn sống.

 

 

Tốt nhất là chế biến cá hồi tươi ngay khi mới bắt được hoặc mới mua về, tuy nhiên, nếu bạn để cá đông lạnh trước khi chế biến, bạn nên làm theo hướng dẫn dưới đây của chúng tôi để tránh làm cá bị nhiễm khuẩn và mất hương vị thơm ngon của cá. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách rã đông cá hồi.

Phương pháp 1: Rã đông bằng ngăn mát tủ lạnh

 1. Bỏ cá ra khỏi ngăn đông lạnh 12 tiếng trước khi chế biến. Với khối lượng cá hồi khoảng 454g, bạn cần bỏ cá ra khỏi ngăn đông 24h trước khi nấu.
 2. Bỏ bớt lớp bọc ngoài cá nếu bạn bọc cá trong nhiều túi đông lạnh hoặc trong màng bọc nhôm.
 3. Để cá trong bát nông.
 4. Để bát đựng cá trong tủ lạnh, nhớ để cá tránh xa các thức ăn khác để tránh thức ăn bị lẫn mùi cá. Nhiệt độ tủ lạnh thích hợp là từ 1.7 đến 4.4 độ C để tránh tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.
 5. Ngay sau khi bỏ cá ra khỏi tủ lạnh, cần phải chế biến cá ngay.

Phương pháp 2: Ngâm nước để rã đông

 1. Lấy cá ra khỏi tủ đông. Trước khi nấu cá, với mỗi 454g cá bạn cần để cá rã đông trước 30 phút.
 2. Nếu chưa nấu cá, bạn cần phải để bọc cá trong túi ni lông để tránh làm nhiễm khuẩn cá.
 3. Để cá trong tô lớn. Đổ đầy nước vào tô sao cho ngập cá trong đó.

Bạn cũng có thể dùng chậu rửa để ngâm cá, tuy nhiên bạn cần phải giữ cá không bị nhiễm khuẩn vì chậu rửa trong quá trình rã đông.

 1. Đổ nước lạnh vào tô hoặc chậu ngâm để ngập cá.
 2. Cứ 30 phút thay nước một lần.
 3. Ngay khi cá rã đông hoàn toàn bạn cần chế biến cá ngay.

Nếu bạn rã đông cá hồi được để trong khối đá, tưới nước vào cá cho đến khi đá tan hết. Sau đó bọc cá trong túi ni lông, để cá trong chảo hoặc bát đựng và cho vào tủ lạnh khoảng từ 6 – 12h.

Phương pháp 3: Rã đông bằng lò vi sóng

 1. Bỏ cá ra khỏi ngăn đông. Gỡ bỏ phần túi đựng.
 2. Đặt cá trong đĩa có lót giấy thấm. Phủ lên cá một lớp giấy thấm nữa.
 3. Để phần mỏng nhất của cá trên chính giữa đĩa.
 4. Với mỗi 454g cá, đặt chế độ rã đông trong lò vi sóng trong khoảng 4 đến 5 phút. Chế độ rã đông thường sử dụng khoảng 30% sức nhiệt của lò vi sóng hoặc ở chế độ nút “Power 3”.
 5. Đến khoảng nửa thời gian rã đông, tắt lò vi sóng đi sau đó bật lại.
 6. Tắt lò vi sóng trước khi hết thời gian đã chọn để cá vẫn còn đọng lại một chút đá trên đó.
 7. Để đĩa trên bàn trong khoảng 5 phút để cá rã đông hoàn toàn.
 8. Chế biến ngay sau khi rã đông.

Việc rã đông cá hồi bằng lò vi sóng không phải là phương án tối ưu nên sử dụng. Nhiệt độ tăng quá nhanh của lò vi sóng sẽ khiến cho các vảy cá bị cháy nhanh chóng. Cá sẽ không được rã đông hoàn toàn và sẽ bị khô.

 

Bí quyết

 • Dán nhãn và ghi ngày bắt đầu để cá ở ngoài vỏ túi trước khi bảo quản cá trong lò vi sóng để chắc chắn bạn không để cá quá 8 tuần trong tủ đông trước khi ăn.
 • Nếu bạn muốn rã đông nguyên con cá hồi, bạn cần kiểm tra lượng đá trong bụng cá. Tưới nước vào các hốc mang và ổ bụng để cá rã đông hoàn toàn.

 

Thận trọng

 • Không được rã đông cá bằng nước nóng. Môi trường nóng ẩm sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh chóng.
 • Không được để đông lạnh cá hồi trở lại khi đã rã đông cá.
 • Bạn cần phải bảo quản đông lạnh cá đúng cách. Các tủ đông gia dụng có luồng khí làm lanhj và nhiệt độ luôn biến đổi do đó không thích hợp cho việc bảo quản lâu dài. Sau khi mua cá và để đông lạnh bạn cần phải chế biến sau tối đa 2 – 3 tháng. Nếu cá đã được tiếp xúc với không khí, dù ở trong gói hay trong tủ đông như vậy bạn đã không làm đông cá đúng cách. Do vậy không nên tiếp tục để đông và chế biến cá nữa.

 

 (Sưu Tầm)

Tin liên quan

 

Báo giá sỉ

Chuyên cung ứng số lượng sỉ toàn quốc. Chất lượng là trên hết với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, chúng tôi cam kết giữ vững niềm tin của quý khách

Thông tin liên hệ của bạn Mã chống spam Điền đầy đủ thông tin